Home & Living

Phỏng vấn độc quyền: Thu hoạch năng lượng không dây của ENOCEAN IoT Tech

lần này chúng tôi đã nói chuyện với Zeljko Angelkoski, giám đốc tiếp thị và truyền thông cho Enocean. Công ty nổi tiếng với việc thực hiện các công tắc không cần nguồn điện hoặc pin, thay vào đó là sức mạnh bằng cách thu hoạch năng lượng động học được sử dụng để thực sự đẩy công tắc

Xin chào Zeljko, Bạn có thể tóm tắt Enocean là gì trong một vài câu cho chúng tôi không?

Enocean GmbH là người tiên phong của công nghệ không dây thu hoạch năng lượng được cấp bằng sáng chế. ENOCEAN sản xuất và tiếp thị các mô-đun không dây thu hoạch năng lượng cho các ứng dụng Internet of Things tự hỗ trợ trong lĩnh vực xây dựng và tự động hóa công nghiệp, nhà thông minh và điều khiển ánh sáng LED.

Công nghệ ENOCEAN kết hợp các bộ chuyển đổi năng lượng thu nhỏ với các thiết bị điện tử cực kỳ công suất thấp và giao tiếp RF mạnh mẽ bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau-dải tần số Sub 1 GHz với đài phát thanh Enocean được tối ưu hóa để sử dụng trong tự động hóa xây dựng và nhà thông minh, cũng như các tiêu chuẩn 2,4 GHz, như Zigbee hoặc Bluetooth cho các ứng dụng nhà thông minh trên toàn thế giới.

Mặt khác, đài phát thanh ENOCEAN được quản lý bởi Liên minh Enocean, trong đó xác định hồ sơ thiết bị để đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm từ các thành viên liên minh khác nhau đều có thể tương tác.

Vì vậy, một hành động như đẩy vào một công tắc có thể tăng sức mạnh cho đài phát thanh. Bạn có thể giải thích chi tiết hơn một chút về cách các thiết bị động học này hoạt động cộng với bất kỳ công nghệ thu hoạch năng lượng nào khác mà bạn sử dụng?

Enocean sử dụng nguyên tắc thu hoạch năng lượng cho các giải pháp cảm biến không dây của nó. Các thành phần bí mật của công nghệ là các bộ chuyển đổi năng lượng thu nhỏ, lấy động năng, năng lượng mặt trời hoặc nhiệt và thay đổi nó thành năng lượng điện. Cùng với một hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả, nền tảng này cho phép các thiết bị IoT tự hỗ trợ giao tiếp theo các tiêu chuẩn vô tuyến khác nhau (ví dụ: đài phát thanh Enocean, đài Zigbee hoặc BLE Radio)-mà không cần cài đặt cáp phức tạp hoặc pin phù hợp.

Thu hoạch năng lượng Công nghệ không dây bắt nguồn từ một quan sát đơn giản – nơi dữ liệu cảm biến nằm, đủ năng lượng xung quanh tồn tại đến các cảm biến năng lượng và liên lạc vô tuyến. Nguồn năng lượng có thể thu hoạch bao gồm: chuyển động, ánh sáng trong nhà và chênh lệch nhiệt độ. Các nguồn hiện tại này cung cấp đủ năng lượng để truyền và nhận tín hiệu vô tuyến giữa các công tắc không dây, cảm biến, bộ truyền động và bộ điều khiển, duy trì các thông tin liên lạc quan trọng trong hệ thống quản lý năng lượng. Các thiết bị là năng lượng thấp, nhưng không có công suất thấp. Chúng đã được tối ưu hóa để hoạt động từ các pin mặt trời nhỏ chẳng hạn, chỉ có ánh sáng trong nhà, trong khi lưu trữ đủ năng lượng để tồn tại trong một ngày cuối tuần trong bóng tối.

Bạn có thể cho chúng tôi một số ý tưởng về sự phổ biến của Enocean, ví dụ như có bao nhiêu nhà sản xuất đang sử dụng công nghệ của bạn, có bao nhiêu sản phẩm khác nhau và những gì mà cơ sở cài đặt toàn cầu toàn cầu của thiết bị?

Liên minh Enocean với hơn 400 công ty thành viên đang cung cấp một hệ sinh thái các sản phẩm tương tác để xây dựng nhà tự động hóa và nhà thông minh, do đó làm cho các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, linh hoạt hơn và chi phí thấp hơn.

Hiện tại có khoảng 1.500 sản phẩm có thể tương tác dựa trên tiêu chuẩn radio Enocean. Trong hơn 15 năm, các nhà sản xuất sản phẩm hàng đầu đã chọn các mô-đun không dây từ Enocean để cho phép các ý tưởng hệ thống của họ và đã triển khai thành công các công tắc, cảm biến và bộ điều khiển không dây tự cấp năng lượng trong hàng trăm ngàn tòa nhà trên toàn thế giới.

Các giải pháp liên minh ENOCEAN sử dụng các công tắc, cảm biến và điều khiển không dây tự hỗ trợ cho các giải pháp cảm biến được định vị linh hoạt và không có dịch vụ. Nó xác định hồ sơ thiết bị để tạo khả năng tương tác giữa các sản phẩm của các nhà sản xuất sản phẩm. Đài phát thanh ENOCEAN sử dụng dải tần số 868 MHz cho châu Âu và Trung Quốc, ban nhạc 902 MHz cho Bắc Mỹ và ban nhạc 928 MHz cho Nhật Bản-tất cả đều dựa trên ISO/IEC 14543-3-1X thông thường quốc tế.

Liên minh Enocean là một thành viên của Liên minh Allseen. Làm thế nào là khuôn khổ Alljoyn trở thành một phần của dịch vụ của bạn và điều này cho phép bạn tích hợp với điều gì?

Liên minh Enocean đang làm việc cùng với các liên minh khác từ ngành xây dựng, như BACNET, KNX hoặc LON, để cung cấp cho việc xây dựng chuyên nghiệp với một giải pháp toàn diện để xây dựng tự động hóa và nhà thông minh.

Ngoài ra, Liên minh Enocean đã tham gia AllSeen Alliance vào năm 2015 để định hình một ngôn ngữ chung cho các ngôi nhà được kết nối của tương lai. Sự hợp tác của Liên minh Allseen và Liên minh Enocean là một bước cực kỳ quan trọng đối với ngành công nghiệp tự động hóa tòa nhà, hướng tới tương lai của sự kiểm soát thông minh chéo liền mạch. Nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Liên minh Enocean về việc tạo ra một nền tảng dựa trên tiêu chuẩn, có thể tương tác, kết nối tất cả các khu vực xây dựng với một hệ thống tích hợp tối đa hóa khả năng tiết kiệm năng lượng và thoải mái.

Trong bản demo IoT, một công tắc không dây thu hoạch năng lượng đã nói chuyện trực tiếp với tủ lạnh thông minh Electrolux, điều khiển cài đặt nhiệt độ bằng cách chạm của một ngón tay – tất cả đều dưới AlljoynÔ dù giao tiếp. Đây chỉ là một ví dụ cho các ứng dụng mới được bật bởi kết nối liền mạch của các tiêu chuẩn khác nhau. Các ví dụ khác bao gồm camera IP được kết nối với cảm biến không dây không có pin, cảm biến rò rỉ nước giao tiếp với máy giặt và van nước hoặc hệ thống đo năng lượng. Tất cả các kịch bản đều có một điểm chung: Người dùng không cần phải đối phó với các công nghệ khác nhau liên quan. Nhờ ngôn ngữ Alljoyn được tiêu chuẩn hóa, nó có thể kết nối các thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau và kiểm soát tất cả các chức năng thông qua một ứng dụng. Ở đây, một video gần đây về sự hợp tác:

Có lẽ có những khoản tiết kiệm có thể được thực hiện bằng công nghệ không có pin trong các cài đặt thương mại lớn. Nhưng điều đó có ý nghĩa trong môi trường trong nước hay là sự tiện lợi của việc có thể đặt cảm biến hoặc chuyển đổi nơi bạn thích yếu tố bán hàng lớn nhất?

Các công nghệ không dây đã tăng lên như một sự thay thế linh hoạt để kiểm soát xây dựng trong những năm gần đây và tự thiết lập tốt. Các cảm biến, cung cấp các lệnh điều khiển dữ liệu và xử lý quy trình cần thiết, có thể được đặt không dây trong tòa nhà tại các điểm thích hợp. Do đó, các nhà quản lý cơ sở có thể khai thác tiềm năng tiết kiệm năng lượng của tòa nhà nhanh hơn và ít nỗ lực hơn. Ngoài ra, các thành phần được đặt tự do phù hợp với các khái niệm văn phòng linh hoạt, trong đó các phân vùng và phân chia phòng phải phù hợp với các yêu cầu không đồng nhất của những người thuê nhà khác nhau. Trong trường hợp thay đổi cấu trúc văn phòng, các công tắc và cảm biến di chuyển dễ dàng. Hơn nữa, khi các thiết bị và ứng dụng có công nghệ không dây không pin sử dụng phương pháp phát thanh ENOCEAN được sử dụng, chi phí vòng đời và nỗ lực bảo trì sẽ vẫn ở mức thấp.

Trong các ứng dụng nhà thông minh, các thiết bị không dây không cần bảo trì tương tự cung cấp sự thoải mái và bảo mật cho người dùng. Do hệ sinh thái Enocean độc lập với nhà sản xuất, người dùng có sự lựa chọn miễn phí các sản phẩm. Bộ điều khiển trung tâm chuyển đổi sự phức tạp của các công nghệ khác nhau thành hoạt động dễ dàng và trực quan. Nhờ công nghệ không dây thu hoạch năng lượng, các cảm biến không được bảo trì, dễ cài đặt, có thể được di dời bất cứ lúc nào và được nâng cấp vào một ngày sau đó. Kết quả là một ngôi nhà thông minh thực sự tích hợp liền mạch sự thoải mái, tiết kiệm năng lượng và bảo mật vào cuộc sống hàng ngày mà không yêu cầu người dùng đối phó với công nghệ.

Gần đây, bạn đã công bố một sự hợp tác với Zigbee để tạo ra một thông số kỹ thuật toàn cầu, toàn cầu cho công nghệ truyền thông không dây thu hoạch năng lượng. Các radio Sub-GHz của bạn sẽ hoạt động như thế nào với dải Zigbee 3.0 2,4 GHz?

Liên minh Enocean và Liên minh Zigbee đã tuyên bố bắt đầu hợp tác vào tháng 12 năm 2015, nhưng trong thời gian đó, sự hợp tác sẽ không được tiếp tục. Tuy nhiên, ENOCEAN GMBH, công ty công nghệ của công nghệ thu hoạch năng lượng khi sử dụng các tiêu chuẩn vô tuyến khác nhau, đã đưa ra quyết định chiến lược để mở rộng danh mục đầu tư Sub 1 GHz hiện tại của mình bằng cách sử dụng Radio Enocean với phạm vi Zigbee 2,4 GHz và với phạm vi BLE 2,4 GHz, sẽ được giới thiệu vào cuối năm 2016. Lần đầu tiên được chứng minh bằng BLE đã được hiển thị tại Tòa nhà Light+vào tháng 3 năm 2016 (http://luxreview.com/article/2016/03/gooee-in-in-tech-deal-with-enoce-) . Với việc cung cấp 2,4 GHz mới, các nhà sản xuất sản phẩm giờ đây có thể nhận ra các ứng dụng chuyển đổi không pin để sử dụng trên toàn thế giới. Danh mục đầu tư Sub 1 GHz sử dụng Radio Enocean vẫn là lựa chọn tốt nhất để xây dựng nhà tự động hóa và nhà thông minh, trong đó phạm vi radio lên tới 30m là một vấn đề quan trọng.

Enocean đã làm việc trong nhóm làm việc kỹ thuật của Liên minh Zigbee để phát triển hơn nữa Zigbee Green Power Stack, đây sẽ là một phần của Zigbee 3.0 sắp tới, được sử dụng với các thiết bị không dây thu hoạch năng lượng. Các sản phẩm như Philips Hue Tap Switch đã sử dụng mô -đun không dây thu hoạch năng lượng Enocean bằng cách sử dụng đài phát thanh Zigbee trong 2,4 GHz.

Có kế hoạch sản xuất WiFi hoặc Cloud cầu nào khác để tích hợp với các hệ thống nhà thông minh tiêu dùng phổ biến như SmartThings để nhiều người có thể tận dụng công nghệ của bạn không?

ENOCEAN GMBH với tư cách là một công ty công nghệ hỗ trợ khách hàng cung cấp các giải pháp không cần bảo trì cho Internet of Things. Gần đây, IBM và Farnell đã quyết định giới thiệu hai bộ dụng cụ khởi động IoT khởi động với IBM Technologies cho các ứng dụng IoT tự cấp nguồn, sử dụng các công tắc và cảm biến không dây tự cấp nguồn với tiêu chuẩn radio ENOCEAN. Tìm ở đây thêm thông tin: https: //www.enocean.com/en/about-us/press-releases /Bộ doanh nghiệp IoT tự cấp nguồn: https://www.element14.com/community/docs/doc-808644 tự tin IoT Doanh nhân: https://www.element14.com/community/docs/docs

Chúng ta sẽ thấy các công tắc sóng Z của Enocean trong tương lai chứ?

Để xây dựng các ứng dụng tự động hóa và nhà thông minh trong Sub 1 GHz, chúng tôi đã có một hệ sinh thái lớn của các giải pháp không dây không bảo trì được chứng minh tại hiện trườngised cho sử dụng năng lượng thấp. Trong 15 năm qua, hàng trăm ngàn tòa nhà đã được triển khai với các thiết bị dựa trên Enocean. Trong băng tần 2,4 GHz, chúng tôi đã cung cấp các sản phẩm dựa trên Zigbee và sẽ giới thiệu một phạm vi BLE vào cuối năm nay. Do đó, chúng tôi không xem xét hoặc có kế hoạch sử dụng phạm vi sản phẩm bằng tiêu chuẩn vô tuyến Z-WAVE.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để trả lời câu hỏi của chúng tôi. Điều gì là nơi tốt nhất để mọi người tìm hiểu thêm về Enocean?

Để biết thêm thông tin về GMBH của Enocean, có thể tìm thấy các sản phẩm không dây thu hoạch năng lượng tại đây: www.enocean.com

Thông tin thêm về Giải pháp Liên minh Enocean để tự động hóa xây dựng và nhà thông minh có thể được tìm thấy ở đây: www.enocean-alliance.org

#
Xem trước
Sản phẩm
Xếp hạng
Giá bán

1

Nodon CRC-2-6-02 ENOCEAN từ xa mềm, màu xanh công nghệ

31 đánh giá

£ 34,99

Mua trên Amazon

2

Nodon Sin-2-RS-01 Mô-đun màn trập con lăn Enocean, Orange

47 đánh giá

£ 40,85

Mua trên Amazon

3

[送/受信基板+解説 書+cd] 電池 無線 マイコン マイコン enocean IoT 開発 キット …

4 đánh giá

£ 110,00

Mua trên Amazon

4

Phân tích der funktionen und einsatzmöglichkeiten von thông minh tại nhà-funkstandards wie zigbee, z-wave und …

Chưa có xếp hạng nào

£ 17,49