Home & Living

Mở trung tâm tự động hóa màn hình năng lượng mở với MQTT, Nodered, OpenHab & Lightwaverf

tại sự kiện trực tuyến hoàn toàn tích điện tại Silverstone hồi đầu tháng này, chúng tôi đã dừng lại bởi màn hình năng lượng mở có nghĩa là trò chuyện với Glyn Hudson (xem video NIEVO bên dưới cho một hương vị của chương trình).

Cấu hình nhà khôn ngoan của Glyn, dựa trên Emonpi cũng như sử dụng MQTT, Nodered, OpenHab, Lightwaverf cũng như Google Home.

Đến Glyn cho tất cả những thứ tuyệt vời

Tôi tin rằng tự động hóa có thể chơi một chức năng hữu ích trong việc hỗ trợ giảm mức tiêu thụ năng lượng. Ví dụ, việc có thể quản lý hệ thống sưởi ấm trung tâm nhà của tôi từ xa cho phép tôi chỉ bật hệ thống sưởi khi nó cần cũng như không chạy nó trên một thói quen đã đặt khi nhà trống.

Như đã đề cập trước đây trong một bài đăng trên blog, EMONPI (chạy thẻ SD được xây dựng trước Emonsd) có thể hoạt động như một trung tâm tự động hóa nhà mạnh mẽ. Sử dụng Emonpi làm trung tâm tự động hóa nhà là một hình dạng tuyệt vời vì một số lý do:

Nó đã chạy 24/7 để giám sát năng lượng

Nó được tối ưu hóa cho hoạt động dài hạn mạnh mẽ: Hệ thống tệp Raspberry PI gốc chỉ được đọc để tăng tuổi thọ thẻ SD

Nó đã được liên kết với mạng lưới khu vực của bạn

Do đó, nó chạy Raspbian Raspbian Jessie do đó, việc cài đặt các gói bổ sung rất đơn giản cũng như các ưu đãi hỗ trợ tuyệt vời có sẵn

Raspberry Pi 3 có nhiều công suất diện tích

Radio / phụ kiện bổ sung có thể được liên kết qua USB

Nó đã chạy một máy chủ MQTT

Thẻ SD được xây dựng sẵn Emonsd được đóng gói trước với việc tuân thủ các tích hợp Nodered, OpenHab cũng như Lightwaverf

Trong xuất bản này, tôi muốn chỉ cho bạn chính xác cách tôi sử dụng Emonpi trong chính ngôi nhà của mình.

Dưới đây là bản demo video sử dụng Google House để quản lý hệ thống sưởi trung tâm cũng như các tiện ích thông qua MQTT:

Đọc tiếp để khám phá chính xác cách thức này được thực hiện bằng cách sử dụng Emonpi cũng như phần mềm nguồn mở

Có nhiều sự lựa chọn khi nói đến tự động hóa nhà cũng như kiểm soát. Nếu có thể tôi thích các giải pháp nguồn mở không phụ thuộc vào bất kỳ loại dịch vụ của bên thứ ba nào. Tất cả các dịch vụ ứng dụng phần mềm cho hệ thống nhà của tôi như tôi giải thích trong lần xuất bản này chạy cục bộ trên Emonpi của tôi cũng như ngoài việc tích hợp giọng nói của Google House không cần kết nối web để chức năng. Một giải pháp nguồn mở tự lưu trữ có thêm lợi ích của việc tăng quyền riêng tư cũng như bảo mật mà bạn hoàn toàn quản lý.

MQTT

Giao thức giao tiếp hạng nhẹ MQTT được sử dụng làm lớp giao tiếp ‘keo giữa tất cả các dịch vụ tuân thủ. Xem phần Kỹ thuật/MQTT của hướng dẫn riêng lẻ để biết thêm thông tin về chính xác cách MQTT hoạt động trên Emonpi.

Giám sát năng lượng

Emoncms rõ ràng!

Gần đây tôi đã yêu thích sử dụng ứng dụng Android V2 Emoncms (hiện đang ở Beta), hỗ trợ một số trang (xem chủ đề diễn đàn).

Video Demo Emoncms Android Ứng dụng V2 Beta:

Tôi cũng vừa mới thích sử dụng mô -đun Ứng dụng Emoncms được thiết kế lại vừa được ong phát hành trên Emoncms.org. Bây giờ, nó có thể có nhiều hơn một tài khoản Ứng dụng myellectric hoặc mysolarpv Ứng dụng cho mỗi Emoncms cũng như môi trường kinh tế 7 Thời gian phân chia thời gian sử dụng hiện được hỗ trợ (xem chủ đề diễn đàn):

Điều khiển

Hệ thống sưởi trung tâm

Để quản lý nồi hơi nóng trung tâm khí của tôi, tôi sử dụng rơle wifi MQTT tương tự có một bộ điều chỉnh nhiệt cũng như bộ lập lịch, mặc dù tôi không sử dụng các tính năng này, tôi chỉ cần quản lý trực tiếp qua MQTT. Rơle WiFi cực kỳ đáng tin cậy, nó đã được sử dụng hàng ngày trong hai năm qua trong nhà tôi cũng như không bao giờ khi cần khởi động lại.

Cắm ổ cắm (đèn)

Tôi sử dụng phích cắm Lightwave RF mà tôi có đèn cũng như các thiết bị giải trí khác được liên kết, ví dụ: Stereo cũng như Chromecast. Có thể bật/tắt toàn bộ một ngân hàng phích cắm có lợi thế là có thể tắt hoàn toàn các thiết bị khi không sử dụng để giảm thiểu bất kỳ loại thoát nước ma cà rồng nào.

Emonpi có thể quản lý các thiết bị Lightwave RF trực tiếp thông qua MQTT nếu các mô -đun RF OOK được trang bị. Xem Hướng dẫn cá nhân Lightwave RF Emonpi.

Các thiết bị Lightwave RF không hoàn hảo, giao thức OOK RF đơn giản, không an toàn, đôi khi không đáng tin cậy cũng như chỉ định không có sẵn. Tôi đang suy nghĩ về việc chuyển sang Sonoff Plug dựa trên ESP8266 với phần sụn MQTT kỷ niệm thứ ba hoặc phần mềm Emonesp.

Giao diện

Trong vài năm qua, tôi đã sử dụng OpenHab làm giao diện quản lý. OpenHab được tải sẵn vào hình ảnh được xây dựng trước Emonpi Emonsd. Tôi vẫn chưa nâng cấp lên OpenHab v2.0, nó trông cực kỳ đẹp. Tuy nhiên, v1.8 đã cực kỳ đáng tin cậy cũng như phù hợp với nhu cầu của tôi. Tôi sử dụng ứng dụng Android OpenHab để truy cập giao diện nhanh chóng từ điện thoại của mình:

OpenHab cũng tích hợp với đồng hồ thông minh Pebble của tôi, điều này làm cho nó cực kỳ đơn giản để bật/tắt hệ thống sưởi trong khi ra ngoài cũng như về:

Một thời gian trước (đầu năm 2016) Tôi đã tham gia vào HomeAssistant, (xem bài đăng trên blog). Tôi khá ấn tượng, tôi đã tuân thủ công việc cũng như nó giống như nó trưởng thànhHãy là một nền tảng tự động hóa nhà tuyệt vời. Dừng có khả năng là một đối thủ với OpenHab.

Một lựa chọn khác cho một giao diện là bảng điều khiển Nodered hiện là một phần của dự án Nodered.

Vẻ đẹp của MQTT là nền tảng bất khả tri của nó, nó có thể có nhiều giao diện khác nhau điều khiển các nút quản lý chính xác.

Giao diện thoại

Gần đây, tôi đã nhận được một loa kích hoạt giọng nói của Google House, với một chút hỗ trợ từ HA-Bridge để mô phỏng một cây cầu Philips Hue, nó khá đơn giản để có được Google House quản lý các tiện ích khu vực thông qua MQTT. Cấu hình chính xác tương tự cũng sẽ hoạt động với Amazon Echo. Xem Hướng dẫn cấu hình HA-Bridge cho Emonpi.

Xem video demo ở đầu bài này.

Cấu hình thiết bị sử dụng GUI trang web HA-Bridge:

Thiết lập ứng dụng Google House:

Tích hợp & Tự động hóa

Tôi sử dụng các nốt được tải sẵn trên Emonpi / Emonsd để tích hợp với các dịch vụ khác để nhận được nhiệt độ bên ngoài mới nhất từ ​​điều kiện thời tiết dưới lòng đất, gửi thông báo đẩy (Cảnh báo nhiệt độ BẬT / TẮT) đến điện thoại của tôi bằng cách sử dụng Pushover. Cả hai dịch vụ này đều có dòng chảy được tạo sẵn làm cho việc tích hợp trở nên cực kỳ dễ dàng. Nodered được cài đặt sẵn cũng như được cấu hình trên Emonpi / Emonsd. Lưu lượng ví dụ được bao gồm trên Emonpi cho thấy việc đọc dữ liệu vào từ MQTT cũng như dữ liệu nhiệt độ bên ngoài từ điều kiện thời tiết dưới lòng đất.

Tôi cũng có một dòng chảy gật đầu xử lý tắt hệ thống sưởi khi nhiệt độ trong phòng khách (như được xác định bởi emonth) đạt đến một điểm đặt. Tôi có thể đã sử dụng bộ điều khiển bộ điều khiển nhiệt trên rơle WiFi để làm điều này, tuy nhiên sẽ khó khăn trong nhà tôi để chạy cảm biến nhiệt độ có dây từ rơle wifi đến phòng khách, do đó tôi sử dụng nhiệt độ không dây.

Bảo mật cũng như truy cập từ xa

Quản lý từ xa (từ bên ngoài mạng lưới khu vực) có thể được thực hiện bằng cách sử dụng dịch vụ DNS động như DuckDNS hoặc VPN an toàn để cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ từ bên ngoài. Ví dụ, tôi mở cổng 8080 để cung cấp quyền truy cập vào OpenHab chạy trên Emonpi của tôi từ Internet. OpenHab đã được xác thực cũng như HTTPS có thể được sử dụng để tạo kết nối an toàn.

Ngoài ra, cũng như có khả năng là một giải pháp tốt hơn nhiều có thể là sử dụng dịch vụ myopenhab.org để cho phép quản lý từ xa mà không phải mở một cổng bên ngoài.

Trợ lý gia đình đã có một ví dụ về việc sử dụng các dịch vụ hành tây Tor để truy cập trợ lý nhà chạy tại địa phương.

Truy cập OpenEnergyMonitor.org

Được sao chép từ blog ban đầu xuất bản theo sự cho phép của Glyn Hudson.

Chia sẻ cái này:
Facebook
Twitter
Reddit
LinkedIn
Pinterest
E-mail
Hơn

WhatsApp
In

Ứng dụng trò chuyện
Tumblr

Telegram
Túi